Chiến lược là gì?

Chiến lược là gì?

Theo truyền thống các doanh nghiệp được hình thành với một sản phẩm, doanh nghiệp ấy đối phó với đối thủ cạnh tranh, đối phó với yêu cầu của khách hàng, đối phó với những thay đổi trong môi trường kinh doanh bằng cách điều chỉnh sản phẩm, dịch vụ và chính sách và họ xoay sở để tồn tại trên thị trường.
Ngày nay ngay cả khi doanh nghiệp ấy là của cá nhân bạn, do chính bạn làm chủ thì để tăng cường kiểm soát, hạn chế rủi ro, để có thể đo lường hiệu quả kinh doanh của từng nghành hàng, từng thị trường, hoặc để có thể huy động thêm vốn từ các tổ chức tín dụng và cá nhân, bạn cần phải làm việc với kế họach.
Các công ty lớn lại càng cần có kế họach, không ai đi thuê một CEO người chỉ biết điều hành bằng cách đối phó và xoay sở. Thế giới kinh doanh ngày nay đã chuyển từ đối phó, xoay sở sang kế họach. Mọi thứ đều cần phải được tính tóan, cân nhắc và được thể hiện qua bảng kế họach.

Phương pháp OSTI đã trở nên khá quen thuộc đối với những người thường xuyên làm việc bằng kế họach.

O: Objective – Mục tiêu. Điểm đến của doanh nghiệp
S: Strategy – Chiến lược. Phương cách mà doanh nghiệp sẽ thực hiên để đạt mục tiêu.
T: Tactics – Các chiến thuật, họat động cụ thể.
I: Implementation Kế họach triển khai.

“Chiến lược là một tập hợp của các chuổi họat động được thiết kế nhằm tạo ra lợi thế cạnh bền vững.” Theo McKinsey (1978)

Chiến lược nào cho tôi? Dựa vào đâu?

Lí do vì sao một số công ty thành công hơn những công ty khác trong suốt một thời gian dài? Thật ra, con đường đi đến thành công của các công ty là khác nhau. Microsoft vượt lên thống trị thị trường thế giới bằng cách thiết lập một nền tảng chuấn của ngành (Windows, Microsoft Office) và liên kết với những công ty khác kinh doanh sản phẩm liên quan. Dell qua mặt IBM Trong khi Walmart trở thành số một nhờ vào hiệu quả họat động tạo ra lợi thế về giá thành thấp.

Thiết lập và làm chủ nền tảng chuẩn, liên kết dọc/ngang và giá thành thấp là những lợi thế cạnh tranh giúp doanh nghiệp tạo ra giá trị ưu việt cho khách hàng và mang lại hiệu quả kinh doanh cao.

Phạm vi nghiên cứu

Công cụ phân tích.

Bản chất của chiến lược là dựa trên môi trường kinh doanh. Do vậy để đi đến sự cân nhắc, chọn lựa một chiến lược, ta cần nghiên cứu môi trường kinh doanh của doanh nghiệp.
Các công cụ phân tích được dùng để thu thập thông tin về môi trường kinh doanh, năng lực và vị trí của doanh nghiệp, rồi phân tích để xác định những yếu tố đầu vào quan trọng làm cơ sở thiết kế một chiến lược thích hợp.

Chiến lược.

Như đã nói ở trên, chiến lược là một lĩnh vực rất đa dạng, với mục đích hệ thống hóa để người đọc dễ nắm được, trong nội dung trang nầy tôi xem xét chiến lược trên những góc độ sau:

  • Chiến lược công ty. Sức mạnh của một công ty phụ thuộc vào 3 yếu tố kiểm soát chiến lược, nhân lực, họat động kinh doanh và tổ chức bộ máy. Lợi thế của một công ty phụ thuộc vào chất lượng và hiệu quả kết hợp giữa các yếu tố kiểm sóat chiến lược nầy với nhau.
  • Chiến lược cạnh tranh. Để có thể họat động kinh doanh một cách có hiệu quả, tạo ra nhiều giá trị cho nhân viên và cổ đông, công ty cần có lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ cạnh tranh. Làm thế nào để tạo lợi thế cạnh tranh và làm thế nào duy trì lợi thế cạnh tranh mà mình đang có?
  • Chiến lược theo vị trí. Tùy vào vị trí của mình trên thị trường, công ty cần một chiến lược thích hợp để bảo vệ, duy trì hay thách thức một vị trí cao hơn.
  • Chiến lược theo định hướng. Trong số những ngành hàng mà công ty đang kinh doanh, từng thời điểm, từng ngành hàng có thể có những định hướng khác nhau: Nắm thời cơ để phát triển, tạm thời bảo vệ vị trí hay rút lui? Công ty cần một chiến lược cho từng định hướng.
  • Chiến lược không phải là khuôn mẫu bất di bất dịch, theo thời gian những thách thức mới hình thành, hoặc do môi trường kinh doanh thay đổi, công ty phải điều chỉnh chiến lược để đối phó và thích hợp. Một khi đã quyết định, chiến lược cần được lãnh đạo công ty triển khai một cách nhất quán, “làm đúng việc cần làm một cách đúng đắn” để đảm báo chiến lược được triển khai mang lại hiệu quả.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: