Những chuyện ít biết về Bill Gates

Truyền thông thế giới đều có bài viết về Bill Gates, những giọt nước mắt khi ông chia tay Microsoft. Nhưng còn rất nhiều điều người ta chưa biết…

Con người Bill Gates

Khi Bill Gates học lớp 6, bố mẹ quyết định ông cần một bác sỹ tâm lý. Gates luôn tranh cãi với mẹ, bà Mary Maxwell Gates, người luôn tin rằng ông nên làm những gì bà bảo. Bà gọi ông xuống ăn cơm tối, và Gates không trả lời gì. “Con đang làm gì đấy”, bà Mary lại hỏi.

“Con đang suy nghĩ”, cậu bé Bill cáu kỉnh đáp.

“Đang suy nghĩ à?”

“Vâng, mẹ. Con đang suy nghĩ”, Gates nói giận dữ. “Mẹ chưa từng suy nghĩ à?”

Sau 1 năm, bác sỹ tâm lý nói với Mary: “Bà sẽ thua. Tốt hơn hết bà nên tự điều chỉnh, bởi không ích gì khi đánh cậu ta”. Mary là một người thông minh và mạnh mẽ, nhưng “bà cũng chấp nhận ý nghĩ không ích gì khi cố gắng đối đầu với Bill”.

Rất nhiều công ty máy tính cũng kết luận tương tự. Trong mấy chục năm kể từ khi Bill Gates bỏ học ở trường Harvard để khởi sự Microsoft, William Henry Gates III đã đánh bại các đối thủ trong giới hệ điều hành và phần mềm ứng dụng.

Thành công của Gates bắt nguồn từ tính cách của ông: một tính cách pha trộn mãnh liệt giữa sự thông minh, chăm chỉ, cật lực làm việc, cạnh tranh và mạnh mẽ. Microsoft cũng thế. “Tính cách của Bill Gates quyết định văn hóa của Micrsoft”, Nathan Myhrvold, bạn của ông nói. Mặc dù là người nổi tiếng trên thế giới, nhưng Gate vẫn khó hiểu với mọi người, trừ một số bạn thân.

“Tôi không nghĩ có gì đặc biệt về sự thông minh của con người”, Gates nói. Ngay cả khi ăn, ông cũng rất “đa năng”: Gates thuận cả hai tay, ông chuyển thìa, dĩa qua lại cả hai tay trong bữa ăn và dùng bất cứ tay nào khi nó rỗi.

Bill Gates thiếu tự tin và hay xấu hổ

Bố của Gates, ông William H. Gates, là một người đàn ông cao lớn và cởi mở, không như cậu con trai dáng người nhỏ và tính cách bí ẩn. Còn mẹ của Gates lại là người phụ nữ “phi thường”, bố Gates nói. Là con gái một ông chủ ngân hàng, Mary Maxwell Gates giỏi giang cả trong xã hội lẫn kinh doanh, làm nhiều chức vụ quan trọng trong các tổ chức nổi tiếng như Trường Đại học Washington…

Vậy nhưng Gates là cậu bé thiếu tự tin trong các giao tiếp xã hội, bố ông nói. “Tôi vẫn còn nhớ cậu ta (Gates) đã mất hẳn 2 tuần mới dám mời một bạn gái đi xem hòa nhạc, sau đó lại bị từ chối. Nhưng Mary lại khác. Bà là ngôi sao trong giao tiếp xã hội”.

“Chúng tôi trở nên lo lắng cho Gates khi cậu bắt đầu vào cấp II”, bố Gates nói. “Bill nhỏ bé và hay xấu hổ, rất cần bảo vệ, sở thích của cậu cũng rất khác biệt với các học sinh lớp 6 thông thường khác”.

Tự học ngôn ngữ BASIC với bạn của mình là Paul Allen, Trey (tên trong gia đình của Bill Gates) đã cho ra đời 2 lập trình khi đang học lớp 8. Trey và Paul nhanh chóng dành những buổi tối của họ tại một công ty ở địa phương, công ty đã mua một chiếc máy tính rất to và vẫn chưa phải trả tiền chỉ vì nó có lỗi. Để được “nghịch ngợm” máy tính, công việc của hai cậu bé Paul và Trey là cố gắng tìm ra lỗi trong máy. “Trey rất say mê”, bố Gates nhớ lại. “Sau khi chúng tôi đi ngủ, cậu bé đánh vật cả máy tính ra sàn nhà và dành gần cả đêm ở đó”.

Kinh doanh từ ngày học lớp 8

Khi học trung học, Gates và bạn bè đã khởi sự một công ty có lãi, phân tích và thống kê dữ liệu giao thông cho thành phố. “Hồi học lớp 9”, Gates nhớ lại, “Tôi không đạt điểm tốt, nhưng tôi quyết phải có mọi điểm A. Tôi không vào lớp học toán, bởi tôi đã biết hết và đã đọc trước hết cả. Rồi tôi lọt vào top 10 học sinh Mỹ trong một kỳ thi năng khiếu. Chính điều đó đã tạo ra sự độc lập trong tôi và dạy tôi rằng tôi không cần phải nổi loạn, chống đối”. Đến năm lớp 10, Gates đã dạy máy tính và viết lập trình về lịch học, một lập trình có chức năng bí mật luôn xếp ông vào lớp có những cô bạn gái thông minh, xinh đẹp.

Bạn thân nhất của Gates là Kent Evans, con trai của một nhà chính trị. “Chúng tôi đọc Fortune cùng nhau, chúng tôi sẽ chinh phục thế giới”, Gates nói. Cùng với Paul Allen, họ lập thành Nhóm Nhà lập trình nổi tiếng, và nhận việc viết hệ thống bảng lương cho một hãng tư nhân. Giữa họ đã xảy ra một cuộc tranh cãi lớn, khi Allen cố gắng “ôm” toàn bộ công việc. Nhưng Allen sớm nhận ra ông cần Gates – người làm việc không biết mệt – để viết mã. “OK”, Gates nói với Allen, “nhưng tôi sẽ phụ trách. Từ nay sẽ rất khó làm việc với tôi trừ phi tôi phải phụ trách mọi thứ”. Và ông đã đúng.

Để giảm bớt áp lực lập trình, Evans đi leo núi. Một ngày Gates nhận được tin: Evan đã bị ngã chết. “Tôi chưa bao giờ nghĩ về ai đó bị chết”, Gates nói. “Trong 2 tuần liền, tôi không thể làm gì”.

Sau đó, Gates trở nên gần gũi hơn với Paul Allen. Họ cùng học ngôn ngữ AI (artificial-intelligence – một môn khoa học về sự thông minh của con người trên máy tính). “Chúng tôi trở thành đối tác, bạn thân thực sự”, Gates nói. “Chúng tôi nói chuyện hàng giờ mỗi ngày”. Chính Allen đã thuyết phục Gates bỏ học ở trường Harvard để khởi nghiệp công ty phần mềm. Ban đầu họ đặt tên nó là Micro-Soft (sau khi xem xét tên gọi Allen & Gates Inc). Đây là một mối quan hệ nhiều sóng gió: Gates là người tham công tiếc việc và thích cạnh tranh, Allen là người mơ mộng và không thực tế.

Phong cách làm việc đặc biệt

CEO Microsoft hiện nay, Steve Ballmer, chính là người đã nuôi dưỡng mặt xã hội cho Gates, “lôi kéo” Gates gia nhập và các câu lạc bộ. “Ông ấy là người thông minh nhất tôi từng gặp” Ballmer nói.

Khi Microsoft bắt đầu phát triển vào năm 1980, Gates cần một người “phi công nghệ” thông minh để giúp điều hành mọi thứ, và ông đã “quyến rũ” Ballmer, lúc đó đang làm cho hãng Procter & Gamble. Giữa Ballmer và Gates cũng có những cuộc “khẩu chiến” mạnh mẽ như với Allen. “Lần cãi nhau đầu tiên là khi tôi khăng khăng cần tuyển thêm 17 người nữa”, Ballmer nhớ lại. “Gates đã cáu rằng tôi đang làm ông ấy phá sản”. Nguyên tắc của Gates là Microsoft luôn phải có đủ tiền trong ngân hàng để duy trì trong 1 năm khi không có doanh thu.

Ballmer nói Gates thích mọi người, kể cả cấp dưới, thách thức ông và khi ông bắt đầu la hét họ, nghĩa là ông tôn trọng họ. Một trong những câu nói yêu thích của Gates là “Đó là điều ngu ngốc nhất tôi từng nghe”, và các nạn nhân của câu nói này hiểu nó là một sự tôn trọng của Gates.

Gates gặp Melinda French tại một cuộc họp báo của Microsoft ở Manhattan. Cũng như Gates, Melinda thông minh và độc lập. Và cũng như mẹ của Gates, bà thân thiện và giao tiếp xã hội tốt, một tính cách dễ gần và dễ tổ chức các hoạt động. Nhưng Melinda bảo vệ sự riêng tư mạnh mẽ và hiếm khi cho phép báo chí phỏng vấn.

Điện thoại trong văn phòng của Gates hiếm khi đổ chuông. Ông làm việc theo 3 cách: xử lý 100 (hoặc hơn) email mỗi ngày (và đêm), thường cười khoái chí mỗi khi ông gửi 1 email đi; ông gặp gỡ các nhà quản trị cấp cao mỗi tháng; và quan trọng nhất: ông dành 70% lịch làm việc cho các sản phẩm, ông tổ chức 2 hoặc 3 cuộc họp nhỏ mỗi ngày với các nhóm nhân viên để khảo sát lại các sản phẩm khác nhau của công ty.

Khi được hỏi về những hối tiếc, Gates đã nói về việc không đưa những ứng dụng email của Microsoft ra thị trường nhanh hơn. “Chúng tôi quá bận rộn, và khi tôi viết những việc ưu tiên cần làm, ban giám đốc Microsoft đã nói tôi phải bớt đi, và chúng tôi đã bớt ưu tiên về email”.

Gates có 3 đứa con và từ hai năm trước, ông nói dự định để lại cho các con mỗi đứa 10 triệu USD và sau đó sẽ tập trung vào công việc từ thiện. Và cuối tháng 6 vừa qua, Bill Gates đã chính thức chia tay Steve Ballmer và Microsoft.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: