Niềm tin và khát vọng làm giàu – tinh thần để thay đổi tương lai

Hơn 30 năm hòa bình, 20 năm mở cửa và đổi mới, ngoảnh đầu nhìn lại, Việt Nam vẫn đang là một nước nghèo. Những người già vẫn bảo, đất nước bây giờ giàu có, sung sướng hơn xưa gấp vạn lần, tự hào và hài lòng vì điều đó. Nhưng thế hệ trẻ, ngược lại, khi nhìn ra xung quanh, đã có không ít người tủi hổ vì nước mình nghèo hơn nhiều nước bạn.

Khat vong lam giau tinh than de thay doi tuong lai
ảnh minh họa: ebayimg.com

Tuy luôn được đánh giá là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh, nhưng cho đến nay, Việt Nam vẫn đang là một nền kinh tế nhỏ và yếu. Đặc điểm minh chứng rõ rệt cho điều này là số lượng các đơn vị kinh doanh ở Việt Nam quá ít. Cả nước, tính đến đầu tháng 6/2006, chỉ có 245.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Dự kiến đến năm 2010, số doanh nghiệp sẽ tăng lên con số 500.000, tức là bình quân có 6 doanh nghiệp (DN)/1000 người dân. Có lẽ không ai là không xót xa khi biết rằng từ năm 1999, con số này ở Đài Loan là 49DN/1000 người, và ở Nhật Bản là 40DN/1000 người.

Năm nay, Việt Nam chính thức gia nhập WTO. Đã không còn thời gian để lần lữa, đã không còn cơ hội để trốn tránh. Việt Nam phải trở thành một đất nước giàu có, mỗi người Việt đều phải biết làm giàu. Những ngày này, các chuyên gia, các quan chức cao cấp… đang lo lắng vì tình trạng yếu kém của kinh tế nước nhà. Những ngày này, các doanh nhân Việt Nam, mỗi người một cách, nhưng đang nỗ lực để chuẩn bị chèo lái doanh nghiệp của mình vượt qua những con sóng lớn của đại dương WTO mênh mông.

Còn những người trẻ tuổi, đặc biệt là các bạn sinh viên kinh tế, không hiểu các bạn đang nghĩ gì, làm gì?

Đi từ Nam ra Bắc, thấy các bạn sinh viên xôn xao vì chương trình “Làm giàu không khó?”. Nhiều người nghĩ, kinh doanh, dù chỉ là một gánh hàng rong nho nhỏ, cũng đương nhiên rất khó, sao có thể nói “không khó” được? Nhưng ở trường quay S9, với không khí rộn rực, hào hứng, các bạn sinh viên lại đang hô vang: “Làm giàu không khó, nếu không thấy khó, sẽ làm được giàu”, và “Sinh viên hôm nay, tỉ phú mai sau”….

Ở đây, cả một thế hệ sinh viên đầy khát vọng đang tranh luận về các bài học kinh doanh kim cổ, đang nghiên cứu, phân tích các yếu tố thành công và học vận dụng các phương thức ứng xử, các kế sách kinh doanh vào thực tiễn. Làm giàu không có nghĩa là cứ lao vào kinh doanh buôn bán, kiếm thật nhiều tiền bằng mọi con đường. Làm giàu có nghĩa là trước khi hành động, hãy học cách làm ăn bài bản, cách kinh doanh bền vững. Khi đã có vốn liếng là kiến thức, khi đã vững vàng về bản lĩnh, thì chuyện làm giàu sẽ trở nên không còn khó nữa, hay nói một cách rất dân dã, rất sinh viên: “Ô, hóa ra, làm giàu cũng không khó nhỉ!” – Một sự ngộ ra, một sự chiêm nghiệm hay gì khác, nhưng đều thể hiện lòng quyết tâm và sẵn lòng đối diện với thử thách, để vươn lên. Mới thấm thía, sinh viên và thế hệ trẻ nói chung, thời nào cũng vậy, lạc quan và đầy sức sống. Mới biết, người trẻ không thờ ơ, trái lại, trái tim họ mang những khát vọng lớn vô cùng.

Các bạn sinh viên hôm nay còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn vẫn chưa làm được gì nhiều cho đất nước. Nhưng điều quan trọng là, cuộc thi Làm giàu không khó? đã thổi bùng lên trong các bạn những khát vọng làm giàu – bước khởi đầu tốt nhất để gây dựng tương lai. Cho đến năm 40 tuổi, K.C. Gillette vẫn chỉ là một người bán nút chai nghèo ở Brookline, gần Boston. Còn Michael Dell đã khởi đầu sự nghiệp của mình bằng một cửa hàng tái chế máy tính lỗi thời. Vì sao họ trở thành triệu phú? Tất cả bắt đầu từ một khát vọng. Steve Jobs, trong một cuộc nói chuyện với các bạn trẻ, đã khuyên họ rằng: “Hãy đói khát và dại dột” (Stay hungry, stay foolish), bởi chính nhờ sự dại dột và đói khát đó mà ông có được thành công trong cuộc đời. Một cuộc hành trình xuyên thế giới luôn phải bắt đầu bằng một bước chân, một sự nghiệp luôn phải bắt đầu bằng một khát vọng.

WTO đang đến. Cùng với cơ hội là hàng ngàn thách thức song hành. Theo các chuyên gia, trong khoảng 10 năm tới, chúng ta sẽ phải đối đầu với thách thức là chính. Lo lắng là điều không tránh khỏi, nhưng có lẽ, chúng ta nên tin vào một tương lai giàu có và hùng mạnh, bởi đang có một thế hệ sinh viên đứng đây, bắt đầu làm giàu cho bản thân và cho đất nước bằng khát vọng vươn lên, bằng tinh thần Làm giàu không khó.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: